Tổng Công ty Khánh Việt: Nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo phát triển toàn diện và bền vững

Năm 2011, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Khánh Việt (KHATOCO) tiếp tục có nhiều khởi sắc. Nhân dịp đón Xuân Nhâm Thìn 2012, Báo Khánh Hòa có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Tường Anh – Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc KHATOCO về những thành quả đạt được của doanh nghiệp trong năm 2011 cũng như những định hướng lớn trong năm mới 2012.
– P.V: Năm qua, bằng những định hướng mang tính chiến lược, Tổng Công ty Khánh Việt tiếp tục tạo dấu ấn trong sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển. Xin bà cho biết, những thành quả mà KHATOCO đã đạt được trong năm 2011?
– Bà Nguyễn Thị Tường Anh: Với tình hình nhiều doanh nghiệp trong nước lâm vào tình trạng khó khăn, phải ngừng hoạt động hoặc bị phá sản, việc ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng so với năm 2010 là một thành công lớn của KHATOCO trong năm 2011. Theo số liệu cả năm 2011, toàn Tổng Công ty thực hiện giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.524 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2010; trong đó, tại Khánh Hòa đạt 3.422 tỷ đồng, tăng 10%. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 14.118 tỷ đồng, tăng 19%; trong đó, tại Khánh Hòa đạt 13.653 tỷ đồng. Doanh thu bán ngoài toàn ngành đạt 7.400 tỷ đồng, tăng 17%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 24 triệu USD, tăng 40%. Lợi nhuận của KHATOCO ước đạt 413 tỷ đồng, tăng 14%; góp phần đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 4.400 lao động với mức thu nhập bình quân tăng 7% so với năm 2010. Về nộp ngân sách Nhà nước, toàn Tổng Công ty thực hiện nộp hơn 2.650 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2010; riêng tại Khánh Hòa thực hiện nộp 2.547 tỷ đồng, tăng 9,8% so với kế hoạch tỉnh giao.
Đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của từng cá nhân, tập thể. Đơn vị đã chủ động, kịp thời đề ra những giải pháp tích cực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch. Bên cạnh đó còn nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp chính quyền, sở, ngành trong và ngoài tỉnh; sự giúp đỡ quý báu của các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước đã sát cánh, cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.
– P.V: Bà có thể cho biết, năm qua, doanh nghiệp đã tập trung đầu tư công nghệ cũng như tạo ra những sản phẩm mới nào để góp phần nâng cao hơn nữa giá trị thương hiệu KHATOCO?
– Bà Nguyễn Thị Tường Anh: Tuy tình hình kinh tế thế giới, kinh tế trong nước có nhiều khó khăn, bất ổn, nhưng trong xu thế nước ta đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế quốc tế, để tồn tại và tiếp tục phát triển, doanh nghiệp phải liên tục nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh cũng như các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường; đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhận thức tầm quan trọng nêu trên, những năm qua, Tổng Công ty luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kết hợp với tăng cường đầu tư mở rộng, đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Riêng năm 2011, Tổng Công ty đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho các dự án tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm. Dự kiến đầu quý II-2012, Tổng Công ty sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy tách cọng thuốc lá có công suất 4 tấn/giờ với công nghệ thiết bị thuộc loại tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Tổng vốn đầu tư Nhà máy hơn 420 tỷ đồng. Ngoài ra, KHATOCO cũng đưa vào hoạt động 1 dây chuyền máy in offset 6 màu hiện đại với tổng vốn đầu tư hơn 55 tỷ đồng.
Với việc thường xuyên đầu tư đồng bộ cả về nguồn nhân lực lẫn công nghệ, thiết bị sản xuất hiện đại, hầu hết các sản phẩm, dịch vụ của Tổng Công ty không ngừng được cải thiện, nâng cao về chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao, thị trường tiêu thụ phủ khắp toàn quốc và từng bước vươn rộng ra thị trường nước ngoài.
– P.V: Trong năm, tuy còn gặp nhiều khó khăn về lực lượng, nhưng đội bóng đá Khatoco Khánh Hòa đã nỗ lực trụ hạng thành công tại V-League 2011. Xin bà cho biết những định hướng lớn của Câu lạc bộ Bóng đá Khatoco Khánh Hòa và mục tiêu của đội bóng tại mùa giải năm 2012?
– Bà Nguyễn Thị Tường Anh: Mùa giải V-League 2011, đội bóng Khatoco Khánh Hòa đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao (mục tiêu nằm trong Top 5 của bảng xếp hạng). Kết quả này có những nguyên nhân khách quan như: Lực lượng mỏng, khoảng cách chất lượng vận động viên giữa chính thức và dự bị còn xa, tình trạng chấn thương và chảy máu lực lượng lớn trong khi lực lượng vận động viên trẻ tuyến dưới đôn lên chưa đáp ứng được yêu cầu. Đây cũng chính là điểm yếu của công tác đào tạo vận động viên trẻ Khánh Hòa nói chung trong nhiều năm qua. Về nguyên nhân chủ quan của Câu lạc bộ là: Công tác chuẩn bị lực lượng bước vào giải không tốt, một số vận động viên do bị tác động ngoài chuyên môn của môi trường bóng đá đã dao động tinh thần, thiếu ý thức vì màu cờ sắc áo; bên cạnh đó còn có tâm lý sớm thỏa mãn dẫn đến nôn nóng, chủ quan khi xếp thứ 4 ở V-League 2010 và những vòng đầu của V-League 2011 luôn nằm trong Top 3 của bảng xếp hạng.
Khắc phục những nguyên nhân tồn tại trên, ngay sau khi kết thúc V-League 2011, lãnh đạo Tổng Công ty đã chỉ đạo Câu lạc bộ gấp rút chuẩn bị lực lượng cho mùa giải 2012. Theo đó, Câu lạc bộ chú trọng công tác đào tạo trẻ từ khâu tuyển chọn, đặc biệt giao công tác đào tạo trẻ cho huấn luyện viên người Anh có đủ năng lực chuyên môn, có tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, bổ sung thêm 8 vận động viên nội và 2 vận động viên ngoại cho các tuyến để có đủ độ dày về lực lượng, sẵn sàng vào giải với mục tiêu phấn đấu vào Top 5 mùa giải V-League 2012.
– P.V: Gần đây, UBND tỉnh đã họp với các sở, ngành liên quan và Tổng Công ty Khánh Việt để thảo luận về chủ trương sắp xếp lại mô hình quản lý của Câu lạc bộ Khatoco Khánh Hòa. Xin bà cho biết rõ hơn về định hướng của tỉnh và quan điểm của Tổng Công ty về vấn đề này?
– Bà Nguyễn Thị Tường Anh: Mô hình doanh nghiệp Nhà nước tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp hiện nay đã không còn phù hợp; vì vậy, Tổng Công ty Khánh Việt đã trình UBND tỉnh và các ngành chức năng “Đề án chuyển đổi mô hình hoạt động của Câu lạc bộ sang thành Công ty Cổ phần Bóng đá Khánh Hòa”. Tổng Công ty Khánh Việt luôn đồng hành với bóng đá tỉnh nhà vì trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và người hâm mộ theo tinh thần chính sách xã hội hóa của Đảng và Nhà nước. Để bóng đá Khánh Hòa “mạnh hơn, cao hơn, xa hơn”, ngang tầm với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội mà tỉnh đã, đang và sẽ vươn lên thành một tỉnh giàu đẹp, đòi hỏi phải có sự tham gia, chung tay góp sức của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp có quy mô và tiềm lực tài chính mạnh. Tổng Công ty Khánh Việt luôn tạo điều kiện tốt nhất để bóng đá Khánh Hòa trở thành Câu lạc bộ mạnh trong cả nước, đáp ứng sự mong mỏi, chờ đợi của người hâm mộ và nhân dân trong tỉnh.
– P.V: Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, năm 2012, tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới sẽ còn có những diễn biến phức tạp khó lường. Vậy, doanh nghiệp sẽ có những bước đi như thế nào, thưa bà?
– Bà Nguyễn Thị Tường Anh: Nhận định năm 2012, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, thách thức nhiều hơn. Vì vậy, mục tiêu của Tổng Công ty vẫn là ổn định sản xuất, giữ vững thị trường tiêu thụ; đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước; tiếp tục thực hiện cổ phần hóa và điều chỉnh cơ cấu, quy mô của các ngành nghề, đơn vị sản xuất kinh doanh, hướng tới nâng cao hiệu quả kinh tế của toàn Tổng Công ty cũng như từng đơn vị thành viên, đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững cả trong ngắn hạn và dài hạn.
– P.V: Xin cảm ơn bà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02383 514 527