Chủ tịch K.KH, Lê Tiến Anh: “Không làm bóng đá kiểu lấy tiền đá tiền”

(TT&VH) – Việc Khatoco Khánh Hòa (K.KH) sa sút phong độ trong một thời gian quá dài không chỉ gây thất vọng cho người hâm mộ phố biển. TT&VH phỏng vấn ông Lê Tiến Anh về một số vấn đề xung quanh tình hình CLB này.
K.KH vẫn còn non

* Theo ông, đâu là những nguyên nhân khiến  đội bóng liên tiếp gặp thất bại trong thời gian gần đây?
– Tính đến vòng đấu thứ 18, đội bóng đã trải qua một chuỗi 8 trận liên tiếp không biết mùi chiến thắng, trong đó có một trận hoà, 6 trận thua. Đây là chuỗi thành tích kém nhất của đội kể từ khi trở lại V-League 2005. Rất may, đội bóng đã thủ hòa được với HN.T&T trên sân Hàng Đẫy. Tuy thế, tôi vẫn cho rằng đội sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.
Tình hình trên do những nguyên nhân như sau. Đầu tiên, do quá trình chuẩn bị vào giải 2011 không tốt về mặt lực lượng. Cầu thủ nội chủ yếu từ tuyến trẻ lên còn thiếu kinh nghiệm trận mạc. Ngoại binh trong quá trình tuyển quân bị động về việc nhập quốc tịch, chất lượng chuyên môn của ứng viên tham gia tuyển trạch thấp. Từ đó dẫn đến lực lượng vào giải mỏng, đặc biệt là khoảng cách chuyên môn giữa cầu thủ chính thức và dự bị quá lớn.
Trong 10 vòng đầu tiên, do lực lượng ra sân đầy đủ những trụ cột và giải chưa có diễn biến phức tạp nên đội đã đạt thành tích tốt, luôn đứng ở top 5 của bảng xếp hạng. Khi giải càng về cuối, do hàng loạt cầu thủ chính thức nghỉ vì bị thẻ phạt hay bị chấn thương, số dự bị vào thay không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn dẫn đến đội hình thi đấu luôn phải chắp vá, những cầu thủ  đá chính do phải thi đấu liên tục nên phong độ cũng phần nào giảm sút.
Mặt khác, đội không may mắn trong mùa giải năm nay về nạn chấn thương liên tục và kéo dài. Đến nay các trụ cột như Văn Bình, Hữu Chương phải nghỉ hết giải, Tấn Tài, Mạnh Tú ít nhất 3 tuần nữa mới có thể tập luyện trở lại. Tất cả tập trung vào hàng tiền vệ làm cho sức mạnh của đội bị yếu đi nhiều .

* Và như tiền lệ, cùng với đà đi xuống của K.KH là những câu chuyện bất đồng nội bộ được tung ra?
– Tôi khẳng định hoàn toàn không có sự bất đồng nào quá nghiêm trọng giữa cầu thủ và HLV. Trong cuộc sống, việc bất đồng của từng cá nhân thì không thể tránh khỏi, đến anh em trong nhà còn có lúc không hòa hợp nữa là. Chẳng lẽ HLV dạy dỗ, thậm chí mắng vài câu với cầu thủ là nghiêm trọng?
Việc chấm dứt hợp đồng sớm trước thời hạn đối với cầu thủ không đáp ứng chuyên môn, không sử dụng được là chuyện bình thường. Đối với Ngọc Điểu, chúng tôi tạm thời đưa về tuyển trẻ luyện tập để có thời gian điều chỉnh lại sinh hoạt cho phù hợp với thi đấu đỉnh cao.
Trong tình hình thiếu lực lượng trầm trọng như hiện nay, chúng tôi không dại gì loại bỏ những cầu thủ tốt như cậu ấy, nhưng Điểu cũng nên hiểu rằng anh cần phải chia sẻ với BHL và lãnh đạo. Tất cả những ai vi phạm quy chế của đội đều bị kỷ luật, chúng tôi không có khái niệm ngôi sao và thực tế Điểu cũng chưa phải là sao đâu.

* Từ đầu lượt về mùa bóng 2011 đến giờ,  Lê Tấn Tài liên tiếp không ra sân thi đấu với đủ lý do, người ta bảo anh ấy cũng đang “đau đầu”?
– Tấn Tài luôn là cầu thủ thi đấu máu lửa và nhiệt huyết với CLB từ trước đến nay. Trong thời gian dài vừa qua Tấn Tài bị chấn thương thật sự, đã nhiều lần xin BHL tiêm thuốc giảm đau để xung trận khi thấy tình cảnh khó khăn của đội như hiện nay.
Ngay cả 2 trận trên sân khách này, Tấn Tài đều xin đi theo đội nhưng tôi không đồng ý, tôi muốn Tài có thời gian chữa lành chấn thương để còn phục vụ bóng đá lâu dài. Tôi chưa thấy Tài biểu hiện gì là không muốn cống hiến cho đội nữa để ra đi, thậm chí Tài còn đề xuất tôi ký hợp đồng hết đời nhưng luật bóng đá chuyên nghiệp không cho phép .

K.KH có cách đi riêng
* Xét về lực lượng của K.KH ở mùa bóng này, đội bóng được coi là có lực lượng mỏng nhất V.League. Ở các đội bóng khác các CLB thường bỏ ra số tiền lớn để mua các cầu thủ chất lượng, trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng K.KH chỉ sử dụng cầu thủ chất lượng kém và bị đội bóng khác bỏ đi . Vậy tại sao K.KH không mua về các cầu thủ tốt để nâng cao chất lượng chuyên môn của đội bóng?
– K.KH có cách đi riêng của mình, tôi sẽ không bao giờ làm bóng đá theo kiểu lấy “tiền đá tiền”.  Chúng tôi làm bóng đá vì trách nhiệm là doanh nghiệp Nhà nước của tỉnh đối với nhân dân và người hâm mộ tỉnh nhà mà Tỉnh uỷ và Uỷ ban giao phó. Chúng tôi làm bóng đá hoàn toàn không vì thương hiệu hay lợi ích nào khác ngoài mục đích xã hội hoá ngành VH – TDTT. Chính vì lẽ đó, chúng tôi luôn quan tâm đào tạo trẻ làm đội ngũ kế thừa, không sử dụng đồng tiền đốt cháy giai đoạn để có được thành tích vội vã và nhất thời.

Ông Lê Tiến Anh tuyên bố K.KH có cách làm bóng đá riêng

Mặt khác, là một doanh nghiệp Nhà nước phải chịu nhiều định chế quy định chặt chẽ của pháp luật, phải cân đối với tổng thể của 9 ngành kinh doanh, bảo đảm sản xuất kinh doanh có hiệu quả năm sau cao hơn năm trước, đời sống của gần 5.000 người lao động ổn định và làm nghĩa vụ nộp ngân sách mỗi năm trên 2.600 tỷ đồng. Lẽ ra cầu thủ phải hiểu trách nhiệm của mình để mang lại niềm vui cho khán giả nhà. Việc mua cầu thủ bổ sung chỉ thật sự cần thiết nhưng cũng không theo mức giá chuyển nhượng ảo, vô lý như hiện nay.
Tôi lấy trường hợp Quang Hải, hết mùa giải 2010, tôi và Hải đã thống nhất giá chuyển nhượng 6 tỷ cho 3 năm hợp đồng, thuế thu nhập cá nhân CLB phải chịu,  như vậy Khatoco phải bỏ ra 8,5 tỷ đồng. Sau đó vì công việc tôi phải đi công tác nước ngoài 2 tuần, khi quay về thì đã có CLB chi cho Hải 9 tỷ. Tôi ủng hộ Hải đi vì CLB không thể chi ra số tiền đó và cho Hải chấm dứt hợp đồng trước 3 tháng để Hải sớm hoà nhập với CLB mới. Câu chuyện này để trả lời Khatoco rất muốn có cầu thủ giỏi nhưng không vì thế mà chạy theo bằng bất kỳ giá nào.

Tôi có niềm tin khi anh Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức cũng đang thể hiện nói không với đua tiền. Tôi nói thật, Khatoco đã làm hết sức với bóng đá Khánh Hòa, anh thử nhìn xem như các doanh nghiệp khác thuộc nhà nước mấy đơn vị nhiệt tình như chúng tôi chưa?
Ai làm K.KH tốt hơn Hoàng Anh Tuấn nào?

*  Đã có lúc nào ông nghĩ cần phải thay máu BHL để K.KH bay cao hơn?
– Tôi vẫn chưa nghĩ đến điều đó, vì có lẽ với điều kiện K.KH hiện nay khó HLV nào làm tốt hơn Tuấn. Anh ấy  là người có tâm huyết, có trình độ chuyên môn, có cá tính mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đã có CLB đặt vấn đề với tôi “chuyển nhượng” Tuấn với giá 100.000 USD.
Làm HLV một đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi, chế độ lương, thưởng cao nên đạt thành tích tốt thì chẳng có gì là to tát. Với lực lượng mỏng, chắp vá mà biết điều chỉnh cho phù hợp, biết “liệu cơm gắp mắm” mới là cái tôi cần. Tôi không nằm trong trào lưu đội thành tích kém thì thay HLV. Tôi phải xem xét đánh giá trên nhiều khía cạnh để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.
Tất nhiên, không có ai là hoàn thiện, HLV Anh Tuấn vẫn có những sai lầm ở một số trận và phải rút kinh nghiệm. Thành tích yếu kém hiện nay của đội cũng có phần trách nhiệm của tôi chứ không phải cái gì cũng đổ hết lên đầu HLV. Tất nhiên, tôi muốn Tuấn hoàn thiện và giữ hình ảnh mình hơn nữa.

* Theo ông, K.KH liệu có thoát được nguy hiểm không khi thành tích của đội bóng kém như vậy?
– Tôi không thích biệt danh “Vua trụ hạng”. Trước năm 2003 thì tôi không biết, nhưng từ năm 2005 đến nay tôi dám tự hào rằng Kh.KH đi bằng đôi chân của mình.  Nếu không bị chảy máu cầu thủ vì nạn đi đêm, bị cơ chế đồng tiền chi phối thì tôi dám khẳng định K.KH chẳng ngán CLB nào và dám đăng ký chỉ tiêu vô địch. Sau trận gặp V.NB, giải sẽ nghỉ một tháng, các cầu thủ bị chấn thương như Tấn Tài, Mạnh Tú … sẽ thi đấu trở lại, đội lại có 5 trận sân nhà, tôi tin tưởng rằng đội sẽ vượt qua khó khăn và mục tiêu top 7 từ đầu năm tôi giao sẽ đạt được.

* Cuối cùng, ông cho biết các giải pháp cụ thể để vực dậy đội bóng trong thời gian tới.
– Như tôi nói phần trên, đội không có gì về mặt tâm lý. Chính sách lương hiện nay từ 35 – 40 triệu/tháng. Tiền thưởng trận thắng ít nhất 300 triệu, điểm trong tháng đạt yêu cầu thì có trận lên tới gần một tỷ tiền thưởng/trận. Chế độ ăn gần như theo nhu cầu, chế độ ở và sinh hoạt theo khách sạn 3 sao trở lên. Toàn đội di chuyển bằng máy bay từ đầu giải đến nay…
Tôi dám khẳng định với chế độ hiện nay, CLB K.KH thuộc dạng trung bình khá của V-League.  Tôi chỉ mong rằng trong lúc khó khăn như hiện nay, người hâm mộ cảm thông và chia sẻ động viên là nguồn cổ vũ lớn nhất về mặt tinh thần cho toàn đội.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02383 514 527